Sự ra đời của Mạng xã hội đầu tiên và Lịch sử Internet Việt Nam

Sự ra đời của Mạng xã hội đầu tiên và Lịch sử Internet Việt Nam

Bởi Trần Minh Tâm 02/12/2019

Ngược dòng quá khứ, Việt Nam chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào ngày 19 tháng 11 năm 1997. Trước đó, đã có bốn đơn vị tiên phong thử nghiệm Internet trong “4 năm thai nghén” trước ngày Chính phủ Việt Nam cho phép chính thức hoạt động kết nối và cung cấp dịch vụ Internet. Mạng xã hội Trí tuệ Việt Nam của Công ty FPT (khi đó là Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ FPT) đã ra đời trong những năm tháng lịch sử đó.

Mùa hè năm 1996, tại tầng 5 của tòa nhà trụ sở FPT tại 89 Láng Hạ, mạng Trí tuệ Việt Nam (TTVN) vang bóng một thời chính thức được “trình làng”, với mục tiêu chính là hướng dẫn người dùng làm quen với Internet. Bởi vậy, mạng xã hội này được phát triển trên nền công nghệ khá đơn giản, không đòi hỏi máy cấu hình cao khi kết nối và hoàn toàn miễn phí khi sử dụng. Kết quả là trong thời gian hoạt động, TTVN đã thu hút được gần 10.000 thành viên đăng ký sử dụng với các dịch vụ được cung cấp như thư điện báo, báo điện tử, các góc thảo luận… Mạng TTVN có thể coi là một trong những mạng xã hội sớm nhất thế giới.

Với con số thành viên ấn tượng và tiếng vang lan truyền trong cộng đồng, FPT đã thuyết phục được cơ quan chủ quản khi ấy là Tổng cục Bưu điện chính thức cấp phép cho đơn vị tham gia vào thị trường. 17h ngày 14/11/1997, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện ký giấy phép cung cấp dịch vụ Internet ISP (Internet service provider) cho FPT. Cũng trong năm đó, FPT đồng thời được cấp phép cung cấp dịch vụ nội dung ICP (Internet content provider), chính thức mở cánh cửa đưa FPT vào hàng ngũ một trong những nhà cung cấp dịch vụ & nội dung Internet đầu tiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập FPT Telecom, kể lại quãng thời gian cấp phép cho FPT tham gia vào thị trường Internet, ông Trực cho biết, FPT là một “đột phá khẩu” đã được sử dụng để tạo sự cạnh tranh ở thị trường viễn thông và Internet Việt Nam.

Đăng ký

zalo